Cách làm bún riêu cua đậm đà hương vị miền Bắc

Một trong những món ăn ngon được chế biến từ cua được người miền Bắc rất yêu thích đó là bún riêu cua. Nếu là người miền Bắc thì chắc chắn bạn cũng rất thích món ăn này phải không nào. Hãy cùng chúng tôi chế biến món ăn này với cách làm bún riêu cua đậm đà hương vị miền Bắc dưới đây nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị để nấu bún riêu cua

  • 500 gram cua đồng
  • 1 kg bún
  • 3 miếng đậu hũ
  • 4 quả cà chua
  • 2 quả me
  • 50ml mắm tôm
  • Hành tím, hành lá, rau mùi
  • Rau sống: rau muống, bắp chuối, xà lách
  • Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn

Cách làm bún riêu cua

cach lam bun rieu cua dam da huong vi mien bac - anh 1

Bún riêu cua.

Bước 1: Sơ chế cua đồng

cach lam bun rieu cua dam da huong vi mien bac - anh 2

Sơ chế cua.

Cua mua về rửa sạch, gỡ mai, lấy gạch rồi đem phần thân đi giã cho nhỏ. Cho thêm một bát nước lạnh và muối hạt vào rồi đem đi gạn lấy nước cốt.

Cho một muỗng canh hạt nêm và nước cua, bắc lên bếp và đun sôi.

Bước 2: Rán đậu

cach lam bun rieu cua dam da huong vi mien bac - anh 3

Rán đậu.

Đậu phụ mua về cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi cho vào chảo rán vàng. Khi đậu chín và bề mặt bên ngoài chuyển sang màu vàng thì vớt ra đĩa để cho ráo. Lưu ý có thể lót giấy thấm dầu để đậu nhanh được ráo hơn.

Bước 3: Thái cà chua

cach lam bun rieu cua dam da huong vi mien bac - anh 4

Cà chua thái múi cau.

Cà chua rửa sạch, 3 quả bổ thành múi cau, 1 quả còn lại băm nhuyễn.

Rau sống nhặt sạch, rửa lại với nước muối rồi ngâm tiếp vào nước cho thêm một chút nước cốt chanh cho rau thêm ngon.

Bước 4: Phi hành mỡ

cach lam bun rieu cua dam da huong vi mien bac - anh 5

Phi thơm hành mỡ.

Hành tím thái nhỏ rồi phi cho đến khi có màu vàng ươm thì đổ gạch cua vào, đảo đều tay rồi tắt bếp, đổ ra một bát riêng.

Bước 5: Vớt gạch cua

Khi nồi nước cua đun ở bước 1 sôi thì dùng thìa lớn mục thịt cua nổi lên trên vào đĩa lòng sâu. Sau đó đổ ½ phần gạch cua vừa sào với hành tím lên trên.

Bước 6: Nấu riêu cua

cach lam bun rieu cua dam da huong vi mien bac - anh 6

Nấu riêu cua.

Cà chua băm nhỏ cho hết vào nồi rồi cho thêm 1 thìa cà phê mắm tôm, 2 quả me, ½ gạch cua còn lại và chút nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn. Đun cho tới khi nước sôi thì cho phần cá chua thái múi cau vào tiếp tục đun sôi rồi tắt bếp.

Bước 7: Thành phẩm

Xếp bún vào bát tô, cho thêm 5 đến 6 miếng đậu phụ rán, thêm một muỗng thịt cua, hành lá, rau mùi rồi chan nước dùng vào.

Bún riêu cua phải ăn cùng với rau sống và ăn khi còn nóng thì mới ngon.

Bí quyết để chế biến bún riêu cua ngon

Để chế biến được món bún riêu cua ngon chuẩn miền Bắc thì việc chọn cua rất quan trọng. Bạn phải chọn cua đồng có màu tím xám đục, mái cua còn có màu sáng. Nếu muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn. Ngược lại, nếu muốn chọn cua nhiều gạch thì nên chọn cua cái có yếm lớn hơn.

Ngoài ra, cua phải còn đủ càng và chân, di chuyển nhanh. Bạn có thể dùng tay ấn vào vỏ yếm nếu thấy nổi bọt thì nghĩa là cua còn tươi.

Khi chế biến để không còn bùn hôi thì khi mua về bạn ngâm cua trong nước 1 đến 2 tiếng cho sạch rồi rửa lại. Đặc biệt là nên giã cua bằng tay thì mới giữ được mùi thơm đặc trưng.

Hy vọng rằng với cách làm bún riêu cua trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn chuẩn bị được cho gia đình một món ăn được chế biến từ cua thơm ngon, chuẩn vị nhất.

Xem thêm:

người yêu thích