Cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông đánh thức vị giác

Theo khẩu vị của nhiều người thì những món hấp sẽ không bao giờ hấp dẫn bằng những món chiên, gián,... Tuy nhiên, với món cá bống mú hấp Hồng Kông thì lại hoàn toàn ngược lại. Nếu đã từng được thưởng thức bạn sẽ phải thốt lên rằng món ăn quá ngon bởi công thức chế biến vô cùng đặc biệt của người Trung hoa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông qua bài viết dưới đây nhé.

Món cá bống mú hấp Hồng Kông có nguồn gốc từ đâu?

cach lam ca bong mu hap hong kong danh thuc vi giac - anh 1

Món cá bống mú hấp có nguồn gốc từ Trung Hoa

Cá bống mú là loài cá sống ở các rạn. Nếu chưa từng biết loại cá này bạn có thể nhận biết qua đặc điểm như miệng rộng, thân hình chắc. Loại cá này thuộc nhóm cá có nhiều xương nhất. Vì vậy khi chế biến và thưởng thức bạn nên cẩn thận.

Cá bống mú có loại nhỏ, có loại lớn, có những con cá bống mú có kích thước dài hơn 1 mét và nặng hàng trăm ký.

Loài cá này có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe nên được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới. Mỗi quốc gia sẽ có cách chế biến riêng biệt. Điền hình như ở Hồng Kông có món cá bống mú hấp. Đây là một trong những món ăn ngon, vô cùng hấp dẫn.

Nếu như trước đây tại Hồng Kông, cá bống mú hấp thưởng chỉ có tại những nhà hàng nổi tiếng. Với niềm đam mê và thưởng thức ẩm thực của con người thì hiện nay món ăn này đã có mặt tại Việt Nam. Tuy nhiên, giá trị của món cá bống mú hấp tại những nhà hàng ở Việt Nam khá đắt đỏ.

Vì thế đã có rất nhiều người tự mua cá bống mú về để làm món ăn này ngay tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu làm cá bống mú hấp Hồng Kông

  • 1 con cá bống mú khoảng 600g
  • 500g xương heo
  • 50g củ hành tây
  • 50g hành lá
  • 50g ngò rí 
  • 20g gừng.
  • 50ml nước tương, 20ml xì dầu, 10ml rượu trắng, 20g hạt nêm từ thịt, 10g đường trắng, 1/4 thìa cà phê muối.
  • Gừng, đầu hành lá và ớt sừng, tất cả xắt sợi.

Cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông

Nếu không có điều kiện thì bạn hoàn toàn có thể tự làm món cá bống mú hấp Hồng Kông ngay tại nhà với những bước hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Bước 1: Sơ chế cá

cach lam ca bong mu hap hong kong danh thuc vi giac - anh 2

Sơ chế cá bống mú

Các mua về làm sạch, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, gừng và rượu trắng rồi cho vào xửng hấp để loại bỏ bớt mùi tanh của cá.

Bước 2: Nấu nước dùng

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị như 500g xương heo + 50g củ hành tây + 50g hành lá + 50g ngò rí và 20g gừng và nồi để nấu lấy ½ lit nước dùng.

Bước 3: Làm nước sốt

  • Bắc một chiếc chảo lên bếp cho dầu vào, đợi đến khi nóng thì cho gừng và hành lá vào phi thơm.
  • Tiếp theo cho hết phần nước dùng đã ninh được ở bước 2 vào chảo rồi cho thêm rượu trắng, xì dầu, nước tương, đường, muối nấu cho sôi rồi tắt bếp.

Bước 4: Nấu cá bống mú hấp Hồng Kông

  • Bắc một chiếc chảo lên bếp cho vào khoảng 3 thìa dầu ăn, đợi cho đến khi nào dầu nóng thì dưới lên mình cá đã sơ chế ở bước 1.
  • Tiếp theo cho hết phần nước sốt ở bước 3 vào, rắc gừng và hành lá lên trên mình cá, đặt lên bếp và để lửa nhỏ liu liu và thưởng thức.

Như vậy chỉ với 4 bước cơ bản bạn đã có thể tự chế biến món cá bống mú hấp Hồng Kông hấp dẫn, ngon như ngoài hàng ngay tại nhà rồi phải không nào.

Yêu cầu thành phẩm

cach lam ca bong mu hap hong kong danh thuc vi giac - anh 3

Món cá bống mú hấp Hồng Kông sau khi đã chế biến xong

  • Để món ăn đạt chuẩn như những nhà hàng tại Hồng Kông thì phần nước sốt phải có màu vàng nâu sánh mịn, thơm mùi rượu và gừng.
  • Cá khi ăn phải chắc thịt, mềm nhưng không bị bở. Quan trọng là phải hòa quyện được với phần nước sốt thơm ngon.
  • Đặc biệt khi ăn sẽ không có cảm giác bị tanh mùi của cá mà ngược lại rất thơm, ngon.

Lưu ý khi chế biến món cá bống mú hấp Hồng Kông

cach lam ca bong mu hap hong kong danh thuc vi giac - anh 4

Món cá bống mú hấp Hông Kông thơm hấp dẫn

Khi chế biến món ăn bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây:

  • Cá bống trước khi đưa vào chế biến phải được làm sạch và khử mùi tanh bằng những nguyên liệu khử mùi để cá được thơm hơn./
  • Phần nước sốt làm được pha chế vừa miệng, không nên mặn quá cũng không nên nhạt quá. Đặc biệt là phải có độ sánh để quyện được vào thịt cá khi ăn.
  • Bạn phải ăn với cơm trắng và ăn khi còn nóng mới ngon.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm một công thức chế biến món ăn mới để chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần.

Xem thêm:

người yêu thích