Cách làm tôm nướng muối ớt siêu đơn giản

Ngoài tôm hấp sả thì tôm nướng muối ớt là một trong những món ăn được chế biến từ tôm được nhiều người rất yêu thích. Tôm nướng muối ớt có mùi vị rất đặc trưng với một chút mằn mặn của muối biển cùng với một chút cay của ớt hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Sau đây là cách làm tôm nướng muối ớt đơn giản cho bữa tiệc gia đình ngày cuối tuần.

Thời gian làm tôm nướng muối ớt

Thời gian để thực hiện món ăn cho 4 đến 5 người ăn khoảng 60 phút:

  • 15 phút chuẩn bị.
  • 30 - 45 phút ướp tôm.
  • 15 phút nướng.

Chuẩn bị nguyên liệu làm tôm nướng muối ớt

cach lam tom nuong muoi ot sieu don gian - anh 1

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết để làm tôm nướng muối ớt ngay tại nhà

  • Tôm sú tươi: 500g
  • Ớt tươi: 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt chỉ thiên
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Dưa leo, rau răm, rau xà lách, cà chua, rau thơm…
  • Muối ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, tương ớt…

Lưu ý khi chọn tôm để chế biến món ăn

Khác với món hấp, ở món nướng khâu chọn tôm sú là rất quan trọng. Bạn nên chọn những con tôm còn sống, nghĩa là kể cả khi không đụng vào tôm vẫn có sức bật mạnh.

Tuyệt đối không nên ham rẻ mà mua những con tôm đã chết và ươn. Như vậy khi chế biến món ăn không những không ngon mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cong người.

Ngoài ra, bạn nên chọn những con tôm có kích thước to, thông thường tôm to bằng ngón tay trỏ của người lớn là ngon nhất. Đặc biệt tôm phải có vỏ cứng, khi dùng tay ấn lên mình tôm để kiểm tra vẫn có độ đàn hồi.

Cách làm tôm nướng muối ớt

cach lam tom nuong muoi ot sieu don gian - anh 2

Tôm nướng muối ớt vừa có vị ngọt vừa có vị cay, vô cùng hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm sú: cắt bỏ phần đầu tôm, bỏ đường chỉ đen ở sống lưng rồi đem rửa sạch.
  • Tỏi, ớt: thái nhỏ rồi xay nhuyễn
  • Xiên tăm vào nước lạnh để khi xiên vào tôm và nướng sẽ không bị cháy.

Bước 2: Làm hỗn hợp muối ướp tôm

cach lam tom nuong muoi ot sieu don gian - anh 3

Hỗn hợp muối ớt dùng để ướp tôm

Trộn đều phần tỏi và ớt đã băm nhuyễn, cho thêm muối hạt, đường, tiêu xay, dầu ăn theo tỷ lệ 1:½:½:2 rồi đem đi trộn đều.

Bước 3: Ướp tôm

cach lam tom nuong muoi ot sieu don gian - anh 4

Ướp tôm rồi xiên vào que xiên

  • Tôm đã được sơ chế sạch cho hết vào một cái tô lớn rồi cho hỗn hợp muối ướp tôm đã chuẩn bị ở bước thứ 2 vào. 
  • Dùng tay để chà xát hỗn hợp lên từng con tôm và ướp trong khoảng 30 phút để tôm thấm đều gia vị.
  • Khoảng 30 phút sau thì dùng que xiên đã ngâm nước lạnh xiên dọc từng con tôm. Thực hiện cho đến khi hết.

Bước 4: Nướng tôm

cach lam tom nuong muoi ot sieu don gian - anh 5

Nướng tôm trên than hoa

  • Chuẩn bị một bếp than hoa rồi đặt những xiên tôm đã ướp lên và nướng.
  • Trong lúc nướng phải lật đi lật lại cho tôm được chín đều và thơm ngon hơn.
  • Ngoài ra, trong quá trình nướng bạn cũng phải phết thêm một lớp bơ lên bề mặt tôm để tôm không bị khô và cháy. 
  • Khi cảm thấy tôm chỉ đỏ vàng đều các mặt thì lấy xuống, không nên nướng quá lâu nếu không tôm sẽ bị khô, ăn không ngon.

Trong trường hợp sử dụng lò nướng thì bạn không cần sử dụng đến que xiên cũng được. Bạn chỉ cần chuẩn sẵn giấy nướng rồi xếp tôm lên và cho vào nướng đã được bật sẵn trong khoảng thời gian là từ 10 đến 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C là được.

Bước 5: Trình bày

Sau khi tôm được nướng xong đem xếp ra đĩa rồi ăn cùng với các loại rau sống đã chuẩn bị.

Lời khuyên dành cho bạn khi làm tôm nướng muối ớt

Bạn nên sử dụng muối biển hạt to để ướp tôm thay vì muối hạt nhỏ hoặc bột canh. Bởi nếu sử dụng muối hạt nhỏ như muối i ốt hoặc bột canh thì sẽ rất nhanh tan và như vậy sẽ không ngấm được vào tôm.

Khi chọn mua tôm bạn nên chọn những con tôm còn sống, có màu đặc trưng. Để kiểm tra được tôm có còn tươi ngon không thì bạn chỉ cần xem tôm có còn nhảy hay không hoặc dùng ngón tay ấn vào thân tôm nếu vẫn còn độ đàn hồi là tôm đang còn tươi ngon và có thể mua được. Không nên mua tôm chết, mà đã có mùi ươn vì như vậy vừa không ngon, thậm chí là không ăn được.

Trong trường hợp khi mua tôm mà bạn mua được những con tôm đang thay vỏ có phần vỏ mềm hơn mà muốn ăn luôn cả vỏ thì trước khi nướng bạn nên vuốt sạch muối trên thân tôm để khi ăn không bị quá mặn.

Ngược lại, nếu sử dụng tôm vỏ cứng để nướng thì bạn không cần phải làm như vậy mà cứ để như bình thường và nướng thôi.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm như cách chọn tôm, các bước thực hiện, lưu ý khi làm tôm nướng muối ớt mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Chắc chắn với cách làm tôm nướng muối ớt trên giản trên sẽ giúp những bữa tiệc liên hoan của gia đình bạn vào ngày cuối tuần trở nên trọn vẹn hơn.

người yêu thích