Cách làm bún bò Huế ngon nhất

Bún bò Huế là một trong những món ăn đặc sản của người xứ Huế. Chính vì vậy mà hương vị luôn có một thứ gì đó khác biệt và vô cùng lôi cuốn với nhiều thực khách. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội đến xứ Huế để thưởng thức món ăn mang đậm bản chất vùng miền này. Vậy thì tại sao lại không tự mình chế biến món bún bò Huế ngay tại nhà. Sau đây là cách làm bún bò Huế tại nhà ai cũng làm được.

Nguyên liệu nấu bún bò Huế

Trước khi bắt tay vào nấu món bún bò Huế bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây.

  • 600g bắp bò
  • 600g nạm bò
  • 400g gân bò
  • 1 cái giò heo (chọn giò trước) (khoảng 800g)
  • 1kg xương ống hoặc xương giá
  • 3 muỗng canh mắm ruốc Huế
  • 6 cây sả
  • 1 nhánh gừng nhỏ (50g)
  • Hành tím, tỏ
  • Bún, rau sống, rau chuối thái lát mỏng, rau muống chẻ…
  • Chả Huế (tùy thích)
  • Ớt, sa tế

Cách làm bún bò Huế thơm ngon, chuẩn vị

cach lam bun bo hue ngon nhat - anh 1

Cách làm bún bò Huế thơm ngon, chuẩn vị

Nếu muốn tự nấu được một bát bún bò Huế ngon, chuẩn vị thì bạn phải thực hiện theo các bước như:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Giò heo mua về lóc bỏ phần xương, cuộn lại rồi dùng chỉ buộc cho chắc. Bắp bò cùng dùng chỉ bó lại cho chắc. Đem trùng qua với nước sôi.
  • Sả, gừng rửa sạch rồi đem đập dập.
  • Gân bò, nạm bò, giò heo đem trụng qua nước sôi. Gân bò cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Pha 3 muỗng canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, quậy cho hòa đều.

Bước 2: Ướp thịt

cach lam bun bo hue ngon nhat - anh 2

Ướp thịt

Thịt đem đi ướp với đường, muối, bột ngọt, mắm ruốc đã pha loãng, hành tím băm, tỏi băm, sả băm theo tỷ lệ 2:1:½:1:2:2:2.

Bước 3: Hầm thịt và xương

cach lam bun bo hue ngon nhat - anh 3

Hầm thịt và xương

Cho hết phần xương heo và thịt giò heo vào nồi để hầm. Lưu ý cho thêm 3 cây sả và gừng vào để cho nước dùng được thơm. Đun cho tới khi nào sôi thì vặn nhỏ lửa. Đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp rồi vớt xương và thịt giò heo ra thau nước lạnh đã chuẩn bị.

Bắc một chiếc nồi khác lên bếp rồi cho thịt bắp bò, nạm bò, gân bò vào, cho thêm phần sả và đừng rồi cho nước xâm xấp mặt thịt. Đun đến khi nào sôi thì hạ lửa nhỏ đun thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp. Để nguội rồi vớt ra cho vào thau nước lạnh.

Bước 4: Nấu nước dùng

cach lam bun bo hue ngon nhat - anh 4

Nấu nước dùng

Phần nước hầm ở bước 3 cho chung vào nhau, cho thêm nước nếu thấy ít. Đun sôi rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Nếu muốn nước dùng có màu đẹp thì bạn phi thơm sả băm, tỏi băm và 2-3 muỗng dầu hào màu điều vào rồi tắt bếp.

Bước 5: Trình bày

cach lam bun bo hue ngon nhat - anh 5

Tô bún bò thơm ngon

  • Các loại rau thơm rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Thịt cắt lát.
  • Bún đem trùng sơ qua nước sôi rồi cho vào bát, xếp thịt, gân bò, chả giò, rắc ít rau mùi rồi chan nước dùng vào và thưởng thức.

Chỉ với 5 bước đơn giản bạn đã tự chế biến cho mình một món bún bò Huế chuẩn vị ngay tại nhà mà không cần phải đi đâu xa.

Xem thêm:

người yêu thích