Cách làm vịt om sấu đậm vị miền Tây

Vịt om sấu là món ăn độc đáo, đặc trưng của người miền Bắc, được rất nhiều người yêu thích. Phù hợp với mọi thời tiết, nhưng đặc biệt hơn là vào những ngày hè oi bức nếu được thưởng thức món vịt om sấu chuẩn miền Bắc với vị chua thanh của sấu kết hợp vị ngon ngọt từ thịt vịt sẽ cho bữa ăn thêm đậm đà, xua tan đi mỏi nóng bức, mệt mỏi. Hãy cùng nhanh chóng vào bếp để thực hiện món ăn tuyệt vời này để chiêu đãi cả gia đình thân yêu của mình nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vịt 1 con
  • Sấu xanh: 10 quả
  • Khoai sọ: 0,5Kg
  • Hành khô 5 củ
  • Sả: 5 củ
  • Lá mùi tàu, hành lá
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, ớt, gừng

Sơ chế nguyên liệu

cach lam vit om sau dam vi mien tay - anh 1

Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt làm sạch lông và lòng. Bạn cần chọn vịt vừa phải, không quá béo hay không quá gầy. Bởi loại gia cầm này có mùi hôi nên sau khi làm lông sạch sẽ thì bạn hãy dùng muối, chanh chà xát bên trong và ngoài con vịt thật kỹ thì mới rửa lại bằng nước sạch. Có cách khử mùi hôi của vịt là dùng dấm, rượu trắng hoặc gừng để chà sát lên. Phải khử mùi hôi thì các món ăn từ vịt mới thơm ngon được.
  • Hành khô bóc vỏ băm nhỏ. Sả rửa sạch, đập dập băm nhỏ.
  • Sau khi rửa sạch vịt thì bạn hãy chặt vịt ra từng khúc vừa ăn rồi tiến hành ướp thịt vịt.Ướp vịt với các gia vị là muối 1/3 thìa, hạt tiêu ½ thìa cà phê, hành, sả băm một thìa. Sau đó ướp thịt trong thời gian 30 đến 40 phút.
  • Quả sấu cạo sạch vỏ và rửa sạch, khứa vài đường bên ngoài quả rồi ngâm trong nước. Làm như vậy sẽ giúp trái sấu không bị thâm mà còn giúp sấu nhanh chín.
  • Khoai sọ rửa sạch vỏ và cho vào nồi nước luộc sôi khoảng 5 phút rồi vớt khoai ra cho ngay vào nồi nước lạnh. Làm như vậy sẽ giúp cho khoai dễ bóc vỏ và không ngứa ngáy, nhớt tay. Hoặc bạn có thể đeo bao tay và gọt vỏ để tránh bị ngứa tay. Sau khi làm sạch vỏ thì thái khoai sọ làm đôi hoặc làm 4 tùy vào kích cỡ củ khoai.
  • Lá mùi tàu, hành lá rửa sạch, thái nhỏ

Cách nấu vịt om sấu đúng chuẩn

cach lam vit om sau dam vi mien tay - anh 2

Cách nấu vịt om sấu đúng chuẩn

Việc sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng sau khi bạn thực hiện xong thì dễ dàng để chế biến món ăn này với các bước như sau:

Bước 1: Cho nồi lên bếp, đổ dầu vào cho nóng, thì phi hết chỗ hành, sả băm còn lại vào cho thơm vàng thì đổ hết thịt vịt đã ướp vào đảo đều trên lửa lớn. Đến khi thịt vịt săn lại và có mùi thơm thì đổ sấu vào nồi.

Bước 2: Cho nước sôi đổ vào ngập thịt vịt rồi đẩy nắp lại đun sôi đều lên. Để tăng phần thơm béo cho món ăn này thì bạn có thể dùng nước dừa tươi hay nước hầm xương để nấu. Sau khi nồi thịt vịt sôi thì hãy hạ nhỏ lửa để cho thịt vịt chín từ từ.

Bước 3: Khi thấy thịt vịt hơi mềm thì bạn cho khoai sọ vào nấu chung, vì khoai sọ nhanh chín nên chỉ cần đun thêm khoảng 10 phút nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì có thể tắt bếp. Lúc này bạn rắc thêm rau ngổ, mùi tàu và ớt vào để dậy mùi món ăn.

Thưởng thức món ăn

cach lam vit om sau dam vi mien tay - anh 3

Món lẩu vịt om sấu thơm ngon

Bạn nên thưởng thức món ăn này khi còn nóng như vậy sẽ thấy được vị ngon đậm đà tuyệt vời của chúng. Có thể ăn như lẩu, nhúng các loại rau vào ăn kèm, ăn với bún, mì hoặc cơm tùy ý thích của bạn.

Thịt vịt chín mềm, ngọt ngon kết hợp với nước đậm đà có vị chua chua thanh mát của quả sấu mang lại. Tùy vào việc bạn ăn chua như thế nào thì có thể vớt sấu ra để dầm nát sấu và lại trộn đều với nước om.

Chú ý bạn không nên đun quá lâu khi đã cho khoai sọ vào nấu cùng sẽ vậy khoai sẽ dẻo mềm mà không hề bị nát mà còn rất bùi bùi béo ngậy.

Với món ăn tuyệt vời như vậy sẽ tăng phần tươi vui cho bữa tiệc sum họp gia đình. Hãy cùng thực hiện và lưu lại bí kíp cách làm vịt om sấu này cho những lần nấu tiếp theo nhé. Hãy chia sẻ để mọi người biết đến món vịt om sấu ngon đúng điệu này nào!

Xem thêm:

người yêu thích