Cách làm chả cốm Hà Nội dễ làm và dễ nhớ

Hà Nội là thủ đô nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, thú vị nổi tiếng khắp năm Châu. Chả cốm là một trong những món ăn đó và nó được mệnh danh là tinh hoa của người dân Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Vậy cách làm chả cốm Hà Nội thực sự có khó không? Nếu bạn thực sự yêu thích và muốn làm món ăn này thì bài viết này sẽ giúp bạn làm điều đó.

Đối với những người yêu thích và đã được thưởng thức món ăn này thì có thể trả lời câu hỏi này một cách dễ dàng đúng không các bạn? Tuy nhiên những người chưa được ăn mà chỉ nghe người khác kể thì thật khó có thể hiểu tường tận về hương vị thực của nó. Chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn đôi nét về nét tinh hoa ẩm thực của món ăn này. Đồng thời hướng dẫn bạn cách làm nó tại nhà nhé.

Nói về chả cốm thì người Hà Nội không còn xa lạ với món ăn này. Đây là một món ăn khá đặc biệt, bởi nó được mệnh danh là đặc sản của Thủ đô. Nó không giống với các món chả khác như: Chả mực, chả rươi hay chả cá bạn nhé. Bởi nó là sự kết tinh ẩm thực của 2 loại thực phẩm là thịt lợn và cốm. Đây có lẽ là một món ăn độc nhất vô nhị mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu.

Vị thơm ngon, bùi của cốm được hòa quyện với vị ngậy của thịt lợn, sẽ tạo lên một hương vị rất đặc trưng mà người thưởng thức khó có thể quên. Chả cốm Hà Nội thường được ăn kết hợp với món bún đậu mắm tôm. Đôi khi bạn có thể dùng nó là thức ăn cho những bữa cơm hàng ngày cho gia đình thân yêu của mình. Điều khác biệt nữa mà món chả cốm hoàn toàn khác với các món chả khác đó là :

  • Nó không làm cho người ăn bị ngán bởi dầu mỡ. 
  • Chúng ta có thể sử dụng làm món ăn chơi hàng ngày khi ngồi tâm sự, hàn huyên cùng với bạn bè và người thân cũng rất hay và thú vị. 

Vậy cách làm chả cốm Hà Nội có khó không? Chúng ta cùng bắt tay vào làm nhé.

Cách làm chả cốm Hà Nội dễ làm và dễ nhớ.

Nguyên liệu

Cách làm chả cốm Hà Nội thực sự không khó nếu như bạn có sự đam mê và yêu thích món ăn này. Để có được món chả cốm ưng ý và ngon thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Đặc biệt là loại cốm bạn lựa chọn. Nó phải đảm bảo về màu sắc và vị thơm ngon, ngọt bùi mới tạo lên được hương sắc cho món chả cốm. Thực sự cốm được chọn hạt phải mẩy, và vẫn giữ được màu xanh nguyên bản của nó mới là cốm ngon. Vậy nguyên liệu chúng ta cần chuẩn bị là gì?

Lựa chọn cốm là khâu chuẩn bị vô cùng quan trọng

Lựa chọn cốm là khâu chuẩn bị vô cùng quan trọng

  • Cốm tươi chúng ta cần chuẩn bị khoảng 100g
  • Thịt nạc đã băm hoặc say sẵn khoảng: 150g
  • Gia vị cần dùng: Nước mắm ngon, hạt tiêu, hành củ, muối, hạt nêm, và dầu ăn. 
  • Bạn nên chuẩn bị thêm ít lá sen, và 2 quả trứng gà nữa bạn nhé.

Cách làm chả cốm Hà Nội

Bước 1: Đầu tiên bạn cho thịt đã được băm sẵn vào cùng với hành khô cũng đã được thái nhỏ vào, đồng thời cho nước mắm, hạt tiêu, và hạt nêm vào trộn cùng với nhau. Sau đó bạn nên để hỗn hợp trên khoảng 10-15 phút. Bởi vì thời gian này sẽ giúp cho thịt được ngấm hoàn toàn gia vị, và sẽ giúp cho món chả của chúng ta thêm đậm đà. 

Nguyên liệu làm chả cốm cũng rất đơn giản

Nguyên liệu làm chả cốm cũng rất đơn giản

Bước 2: Sau khi đã để đủ khoảng thời gian cần thiết thì bước tiếp theo bạn nên làm đó là cho cốm vào thịt và trộn cùng. Để tránh ảnh hưởng tới chất lượng món chả cốm thì trước khi đổ cốm vào bạn nên lựa toàn bộ hạt cốm đã bị hỏng, nép bỏ đi nhé. Tiếp theo cho thêm 2 quả trứng vào cùng với gia vị được nêm nếm vừa phải và đảo đều lên. Thời gian này chúng ta không phải đợi lâu mà có thể tiến hành làm luôn bước tiếp theo để tránh hiện tượng bị chảy nước.

Bước 3: Khâu tiếp theo cần làm đó là nặn chả. Thông thường người ta nặn chả thành hình tròn và hơi dày mình một chút bạn nhé. Đây là cách làm để tạo lên cho món ăn có thêm được vị bùi, ngậy của cốm. Chắc chắn nó sẽ làm cho những người thưởng thức không thể nào quên.

Bước 4: Bước này được coi là bước quan trọng và hoàn tất cách làm chả cốm Hà Nội. Khi đã nặn thành miếng, bạn cho vào nồi hấp để có thể đảm bảo chả chín đều cả bên trong lẫn bên ngoài. Khi hấp xong, bạn có thể cho từng miếng vào rán đến khi vàng cả hai mặt thì bỏ ra và có thể thưởng thức ngay lập tức. Bạn có thể trang trí trên là sen để tăng thêm vẻ dân giã và thêm phần đặc sắc cho món ăn thêm hấp dẫn.

Cuối cùng chúng ta chỉ cần thưởng thức là xong đúng không nào

Cuối cùng chúng ta chỉ cần thưởng thức là xong đúng không nào

Bạn thấy cách làm chả cốm Hà Nội có khó không? Rất đơn giản đúng không nào. Mong rằng đây sẽ là một bài viết hay giúp bạn dễ làm và dễ nhớ nhé. Nó sẽ là một món ăn dân giã và đậm đà bản sắc dân tộc của người Việt Nam đúng không các bạn. Chúc các bạn thành công

Viết một bình luận