Những công dụng của hạt mắc ca

Hạt mắc ca (macadamia) có nguồn gốc từ Úc và được đưa vào trồng tại vùng đất nhiệt đới Việt Nam khoảng đầu thế kỉ XX. Trong hạt mắc ca có rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau đặc biệt có chứa hàm lượng đạm và chất béo khá cao. Tuy nhiên chất béo trong hạt mắc ca là acid béo không no rất tốt đối với sức khỏe con người. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về hạt mắc ca và xem nó có tác dụng lợi ích gì với cuộc sống của chúng ta nhé!

Những điều cần biết về hạt mắc ca

Những điều cần biết về hạt mắc ca

Hạt mắc ca có xuất xứ từ nước Úc và đưa vào trồng thử nghiệm ở Việt Nam năm 1994 tại khu vực Tây Nguyên vì hợp khí hậu thổ nhưỡng. Cây tán lớn và xanh tươi quanh năm, khi non quả có màu xanh, đến gì già thì quả mắc ca khô sẽ tự nứt và rụng xuống đất bên trong có chứa hạt.

Hạt mắc ca có kích cỡ từ 2 – 3 cm, hình tròn rất thơm, mềm béo như bơ. Hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, mangan, protein, folate và nhiều chất chống oxy hóa, chất béo và đặc biệt giàu omega-9 và axit oleic. Như chúng tôi đã nói mắc ca có hàm lượng chất béo rất cao nhưng là acid béo không no có tác dụng giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch....

Khi già thì quả mắc ca tự rơi xuống, phần lớn là tự tách vỏ sẵn và nếu như không tự tách hạt thì khi thu hoạch cần phải sấy khô quả mắc ca. Hằng năm loại hạt này được đóng gói và nhập khẩu đi rất nhiều nước trên thế giới.

Công dụng của hạt mắc ca 

Công dụng của hạt mắc ca

Công dụng của hạt mắc ca

  • Phòng trị xơ cứng động mạch: Hạt mắc ca có chứa 9,2% Protein, 20 loại axit amin có 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người nên giảm được cholesterol trong máu.
  • Phòng ngừa bệnh tim mạch: Hạt mắc ca có nhiều axit béo omega 3, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa nên có tác dụng ngăn ngừa bệnh về tim.
  • Giảm đường trong máu: Vì có hàm lượng GI (chỉ số đường huyết) thấp nên hạt mắc ca rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, làm chậm quá trình tiêu hóa với chỉ số đường huyết thấp và ổn định lượng đường trong máu.
  • Về làm đẹp: Hạt mắc ca sẽ làm cho làn da mịn màng, tươi trẻ, giảm được cholesteron giúp lưu thông mạch máu, giảm tích tụ mảng bám trong mạch máu và chống lão hóa. Dầu mắc ca để làm đẹp cho da.

Cách ăn hạt mắc ca

Cách ăn hạt mắc ca

Cách ăn hạt mắc ca

Có nhiều cách ăn hạt mắc ca chẳng hạn như bạn có thể ăn liền bằng cách tách vỏ ăn liệu hoặc xay nhỏ và làm sa lát, làm bánh, làm nhân bánh, uống cùng sữa tươi, pha trà mắc ca...Hạt này còn có thể ép lấy dầu, thường dầu mắc ca rất đắt. Nếu bạn nướng chín lên ăn thì sẽ có vị thơm bùi hơn.

Nên sử dụng loại hạt này vào lúc vào buổi sáng và buổi chiều. Mỗi lần ăn thì ăn khoảng từ 4-5 hạt mắc ca sẽ thích hợp nhất.

Khi tách vỏ mắc ca cần phải khéo léo để phần vỏ không bị vỡ bám vào nhân hạt. Dùng dụng cụ để kẹp hoặc búa gõ nhẹ lên hạt là được. Thông thường hạt mắc ca tự nứt vỏ nên chỉ cần khẽ tách nhẹ sẽ ra.

Bà bầu có nên ăn hạt mắc ca 

Bà bầu có nên ăn hạt mắc ca

Bà bầu có nên ăn hạt mắc ca

Nhiều người hỏi rằng phụ nữ đang mang bầu có nên ăn hạt mắc ca hay không? Và câu trả lời là có. Bởi nó có chứa nhiều chất khoáng, các Vitamin, và Omega-3…có tác dụng tốt cho bà bầu và trẻ em. Hạt mắc ca còn cung cấp giá trị dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể bà bầu và phát triển của thai nhi. Vậy nên các bà bầu nên cung cấp dinh dưỡng bằng cách ăn loại hạt này hằng ngày nhé.

Mua hạt mắc ca ở đâu?

Để có thể mua được hạt mắc ca chất lượng thì bạn hãy đến với các cửa hàng uy tín, có địa chỉ rõ ràng. Bao bì nhãn mác đàng hoàng và được kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên mua hàng trôi nổi, không có nhãn mác  địa chỉ cụ thể. Giá hạt mắc ca hiện nay còn tùy thuộc theo mùa và dao động vào khoảng từ 250-350 nghìn một kg.

Hạt mắc ca không những thơm ngon, béo ngậy mà còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời khác nhau cho sức khỏe của con người. Hãy sử dụng loại hạt này đúng cách để có được cơ thể khỏe mạnh nhé!

Viết một bình luận